Tất tần tật những điều cần biết về chỉ số SPF của kem chống nắng.

0  Bình luận | 02/10/2020

Có lẽ không còn ai là không biết tới chỉ số SPF của kem chống nắng, không chỉ riêng kem chống nắng mà các sản phẩm dưỡng da, dưỡng ẩm hay chăm sóc da khác cũng có chỉ số SPF được in trên bao bì. Vậy thì cụ thể chỉ số SPF này là như nào, SPF bao nhiêu mới phù hợp với làn da của mình? Chúng ta cùng tìm hiểu.

#1 Khái niệm SPF

Chỉ số SPF là viết tắt của khả năng bảo vệ cho làn da dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời, cụ thể hơn là chống lại sự tác động của tia UVB. Chỉ số SPF thường sẽ nằm trong khoảng từ 15 cho tới 100, tuy nhiên chúng ta lại chỉ thấy SPF đến 50 mà thôi.

Chỉ số SPF của kem chống nắng là gì?

Bất cứ loại kem chống nắng nào cũng có chỉ số SPF, mặc dù không phải là tất cả thế nhưng nó thể hiện một phần chất lượng của sản phẩm, qua đó mà chúng ta mới có thể dễ dàng lựa chọn được kem chống nắng nào mới phù hợp với làn da của mình.

 • SPF 15: Mức độ bảo vệ trước tia UVB là 93%.
 • SPF 30: Mức độ bảo vệ trước tia UVB là 97%.
 • SPF 50: Mức độ bảo vệ trước tia UVB là 98%.
 • SPF 70: Mức độ bảo vệ trước tia UVB là 98.6%.
 • SPF 100: Mức độ bảo vệ trước tia UVB là 99%.

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, chỉ số SPF 100 không có tác dụng gấp đôi SPF 50 mà chỉ nhỉnh hơn 1%, nguyên nhân mà các sản phẩm chống nắng chúng ta thấy có chỉ số SPF bị giới hạn cho tới 50 là bởi nếu SPF cao hơn thì tác dụng cũng không vượt trội hơn, ngược lại có thể gây tổn thương cho da, chính vì thế mà những sản phẩm có SPF lớn hơn 50 không được phép sản xuất và đưa ra thị trường để sử dụng.

#2 SPF bao nhiêu phù hợp?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng nếu chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt, điều này là không sai, tuy nhiên với các chỉ số ví dụ như SPF 50 và SPF 30 thì khả năng bảo vệ tốt hơn không quá đáng kể, ngược lại chúng ta nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với đặc điểm của làn da cũng như là nhu cầu sử dụng. Nếu như lựa chọn những loại kem có SPF quá cao thì khả năng làn da sẽ bị bí tắc lỗ chân lông hoặc là gây nên các loại mụn.

Chỉ số SPF của kem chống nắng bao nhiêu là phù hợp?

Thêm nữa là chỉ số SPF cũng thể hiện cả thời gian bảo vệ cho da, cụ thể hơn là mỗi 1 SPF sẽ tương đương với 10 phút bảo vệ, nếu như sản phẩm có SPF50 thì có thể bảo vệ cho làn da được 500 phút, tương đương với hơn 8h đồng hồ. Nếu như bạn là sinh viên hoặc nhân viên văn phòng, thời gian làm việc tính theo buổi là 4h đồng hồ thì nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là tốt nhất, sau đó cứ mỗi 4 tiếng lại thoa kem chống nắng một lần sẽ tối ưu hơn.

#3 Quang phổ chống nắng

Ngoài chỉ số SPF của kem chống nắng thì quang phổ của kem chống nắng càng lớn cũng giúp cho phổ càng rộng, chúng không những giúp bạn bảo vệ được trước tia UVB mà còn cả tia UVA nữa, để nhận biết được kem chống nắng có phổ rộng thì trên bao bì của sản phẩm có thể sẽ ghi Broad Spectrum. Tại sao lại nên sử dụng kem chống nắng có phổ rộng, bởi tia UV được chia làm 2 loại:

 • UVA: là tia sáng mặt trời tạo nên tác động mạnh mẽ tới làn da, khiến cho các mô liên kết của da bị phá hủy, làn da mất đi sự đàn hồi vốn có, tạo nên hiện tượng da bị nám, tàn nhang hoặc đen sạm. Tia UVA xuất hiện ngay khi có ánh sáng mặt trời chứ không phải đợi có nắng, thậm chí tia UVA có thể gây ra chứng bệnh ung thư ở trên da.
 • UVB: khác với UVA thì UVB lại là tia nắng chứ không phải ánh sáng, chính bởi vậy mà chúng xuất hiện vào khoảng 9h sáng cho tới 5h chiều. Tác động của tia UVB là khiến cho da bị bỏng, cháy da, đỏ da hoặc là suy giảm khả năng miễn dịch của da, gây nên hiện tượng kích ứng và mất nước. Tuy nhiên thì tia UVB cũng có một lợi ích là tổng hợp vitamin D đối với con người.

Nếu như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng thì các bạn sẽ hạn chế được tác hại của 2 loại tia này lên cơ thể.

#4 Sử dụng kem chống nắng

Ngoài việc quan tâm tới chỉ số SPF của kem chống nắng thì cách dùng kem chống nắng cũng rất quan trọng. Việc thoa kem chống nắng là công việc rất đơn giản, thế nhưng một số mẹo sử dụng dưới đây sẽ giúp cho kem chống nắng bảo vệ làn da được tối ưu hơn.

Thời điểm dùng kem chống nắng

 • Hầu hết các bạn đều biết rằng nên thoa kem chống nắng khoảng 20 phút trước khi ra ngoài, nguyên nhân của việc này là giúp cho quần áo không lau trôi đi lớp kem chống nắng vừa thoa, 20 phút cũng là thời gian để kem chống nắng hóa học có thể thẩm thấu vào da và bảo vệ cho da. Nếu như sử dụng kem chống nắng vật lý và đảm bảo được kem chống nắng không bị lau trôi bởi quần áo, thì các bạn có thể thoa kem rồi lập tức đi ra ngoài cũng không có vấn đề gì.

Hãy dùng kem chống nắng trước khi ra ngoài.

Thoa lại kem chống nắng

 • Kem chống nắng nên được thoa lại sau 2-4 tiếng, vậy khi nào là 2 tiếng, khi nào là 4 tiếng? Nếu như bạn là người làm văn phòng, làm việc ở những nơi ít ánh sáng mặt trời thì 4 tiếng thoa lại kem chống nắng là hợp lý, còn nếu như bạn có các hoạt động nhiều mồ hôi hoặc là đi h=biển, tiếp xúc với nước nhiều thì kem chống nắng sẽ mau trôi hơn, lúc này thì hãy thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng.

Dùng kem chống nắng sau skincare

 • Thoa kem chống nắng cũng là một bước skincare và nó nên được thực hiện cuối cùng, nhờ vậy mới giúp cho kem chống nắng phát huy được tác dụng của nó. Trong trường hợp các bạn sử dụng kem chống nắng rồi mới thực hiện những bước chăm sóc da khác thì những sản phẩm chăm sóc da sẽ che đi kem chống nắng, làn da của bạn lúc này sẽ khó được bảo vệ hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Tẩy kem chống nắng trước khi ngủ

 • Kem chống nắng có mồ mức độ bám trên da nhất định để đảm bảo tác dụng, chính bởi vậy mà buổi tối trước khi đi ngủ thì hãy tẩy sạch kem chống nắng bằng các loại nước hoặc dầu tẩy trang, đặc biệt là ở vùng mặt. Nếu như không tẩy sạch kem chống nắng thì bạn sẽ rất dễ gặp phải trường hợp bị bí da hoặc là bít tắc lỗ chân lông.

Với bài viết này, mỏng rằng các bạn đã hiểu thêm về chỉ số SPF của kem chống nắng, cũng như là có được phương pháp lựa chọn, sử dụng kem chống nắng phù hợp với bản thân mình. Nếu như các bạn có nhu cầu tư vấn về kem chống nắng thì hãy liên hệ với chinqui.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện quy trình skincare một cách hoàn hảo hơn bao giờ hết. Xin cám ơn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: